Hỏi: Có phải một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư hoặc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư? (Nguyễn Văn Nam – Bắc Giang)

Trả lời của TS. BS. Vũ Văn Vũ (Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM): Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột (đại trực tràng). Các nhà khoa học giải thích chất xơ trong cơ cấu thức ăn giúp ống tiêu hóa hoạt động bài tiết tốt hơn, tránh ứ đọng các chất độc có khả năng sinh ung thư trong lòng ruột.

Hỏi: Được biết EPA có tác dụng trong điều trị ung thư, vậy EPA là gì? Những hiệu quả của nó trong điều trị bệnh ung thư? (Hồng Lan – Bình Dương)

Trả lời của BS. Lưu Ngân Tâm (Bệnh viện Chợ Rẫy): EPA được viết tắt là Eicosapentaenoic acid, là một acid béo thiết yếu thuộc nhóm omega 3 có nhiều trong dầu các loại gan cá sống ở biển sâu, cơ thể được cung cấp từ chế độ ăn. Trong bệnh ung thư, EPA đã được các nghiên cứu chứng minh có tác dụng điều hòa quá trình viêm, làm giảm tình trạng dị hóa, tăng cường miễn dịch tế bào của cơ thể, làm đảo ngược chứng suy mòn (sụt cân, teo cơ, suy nhược cơ thể) trên bệnh nhân ung thư, nhờ đó giúp người bệnh tăng cân, tăng khối cơ, cải thiện các hoạt động thể lực của cơ thể, tăng cường sức đề kháng...của người bệnh.

Hỏi: Tôi bị ung thư dạ dày, đã cắt 2/3 dạ dày, xin bác sỹ vui lòng cho thực đơn mẫu trong ngày?(Trần Xuân Trường – TP.HCM)

Trả lời của BS. Lưu Ngân Tâm (Bệnh viện Chợ Rẫy): Nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm; Ăn ít, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (5-6 bữa trong ngày); Chọn thức ăn hoặc thức uống giàu dưỡng chất dành cho người bệnh ung thư (ví dụ như sữa ProSure) để đảm bảo dinh dưỡng và duy trì hoặc cải thiện cân nặng; để thức ăn và thức uống ở nơi “dễ thấy và dễ lấy”; uống đủ nước, khoảng 2 – 2,5 lít trong ngày; Năng tập luyện cơ thể có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tình trạng mệt mỏi và chán nản rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư, tránh tình trạng teo cơ.

  1. Không nên dùng những thức ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ; những thức ăn chứa cồn như rượu, bia, cà phê hoặc những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc những thức uống có gas; những thức ăn có nhiều gia vị, chua, cay.

    Thực đơn (2.000 – 2.200 kcal) cho bệnh nhân nam có trọng lượng cơ thể từ 45 – 47 kg, chiều cao trung bình 1,65 m, đã cắt 2/3 dạ dày do ung thư trong giai đoạn hồi phục.

    Buổi

    Món ăn cho mỗi bữa

    Sáng

    1 tô (cỡ trung bình) phở hoặc hủ tiếu hoặc bánh canh thịt nạc nước trong, hoặc 1 ly (240 ml) sữa ProSure pha đúng chuẩn.

    Trưa, chiều

    1 chén (200 – 250g) cơm, thịt hoặc cá kho 80g, rau luộc hoặc xào ít dầu 100 – 150g, canh củ (bí đỏ, bí đao, bầu...) 100g

    Xế trưa

    1 ly (150 ml) sinh tố xay ít đường

    Tối

    1 ly (240 ml) sữa ProSure pha đúng chuẩn

    Lưu ý:
    Khi ăn hoặc uống cần từ từ, tránh ăn hoặc uống quá nhanh, cần ăn chậm, nhai kỹ trước khi nuốt.
    Nếu có dùng thức ăn chiên hoặc xào cần dùng chảo không dính để hạn chế lượng dầu khi nấu ăn

Hỏi: Bố tôi bị tiểu đường 10 năm nay, mới mổ K dạ dày, nghe nói hiện có sữa ProSure cho bệnh nhân ung thư. Vậy bố tôi có dùng được loại sữa này không và dùng như thế nào? (Vũ Văn Trực – Vĩnh Phúc)

Trả lời của BS. Đoàn Lực (Bệnh viện K Hà Nội): Sữa ProSure là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư, ngoài thành phần dinh dưỡng còn có EPA là chất giúp cho quá trình hạn chế phát triển khối u, tuy nhiên không có sản phẩm dành riêng cho người mắc bệnh đái tháo đường. Nếu tiểu đường đang được kiểm soát ổn định bằng thuốc và chế độ ăn thông thường thì có thể sử dụng được để bổ sung dinh dưỡng. Nếu tiểu đường không ổn định nên quan tâm đến điều trị tiểu đường vì đó cũng là bệnh nguy hiểm cần kiểm soát.

Hỏi: Bệnh nhân ung thư sau đợt điều trị (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị) một thời gian nay đã ổn định (ăn uống ngon trở lại, hết bị nôn và khó chịu), vậy có còn bị yếu tố sụt cân trong ung thư ảnh hưởng nữa không? Cần tiếp tục chú ý gì trong chế độ ăn uống? Ngọc Hương – Đồng Nai)

Trả lời của BS. Đoàn Lực (Bệnh viện K Hà Nội): Bệnh nhân sau khi điều trị được bác sỹ xác nhận bệnh ổn định, bệnh nhân chuyển sang chế độ theo dõi thì không còn yếu tố gây sụt cân nữa vì các yếu tố gây sụt cân gắn liền với sự phát sinh, phát triển của khối u. Khi khối u không còn thì các yếu tố này cũng mất đi. Chế độ ăn uống trở lại bình thường.

Hỏi: Đang điều trị ung thư thì có nên tập thể dục không? Với người bình thường tập thể dục thường xuyên có làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư không? (Vân Hà – Hà Nội)

Trả lời của TS. BS. Vũ Văn Vũ (Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM): Nói chung người bệnh ung thư nên tập thể dục trong quá trình điều trị và cả sau này nữa. Việc tập như thế nào phải tùy theo tính chất của phương pháp điều trị và cụ thể. Bệnh nhân ung thư ngay sau mổ cần tập theo hướng dẫn của chuyên viên vật lý trị liệu. Trong quá trình hóa trị và xạ trị cũng cần lựa chọn cường độ và thời lượng tập thể dục cho phù hợp.

Người bình thường tập thể dục thường xuyên cùng với duy trì nếp sống lành mạnh là yếu tố bảo vệ phòng tránh bệnh ung thư.

Hỏi: Tôi bị ung thư đại tràng, vậy trường hợp của tôi có dùng được ProSure không và dùng như thế nào cho hiệu quả?(Quang Thảo – Bình Dương)

Trả lời của TS. BS. Vũ Văn Vũ (Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM): Sữa ProSure có thể dùng được cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Người ta tính được hai ly ProSure bổ sung nhu cầu cơ bản cho một người bệnh ung thư trong một ngày. Nếu vì tình trạng hấp thụ khó khăn người bệnh có thể chia thành nhiều bữa nhỏ hơn cho mỗi lần uống.

Hỏi: Khi bị ung thư nếu ăn uống đầy đủ liệu có làm cho khối u càng phát triển nhanh hơn không? Hiện có những loại thức ăn riêng biệt nào an toàn dành riêng các bệnh nhân ung thư đang điều trị không?(Lê Hoài Anh – Hà Nội)

Trả lời của BS. Lưu Ngân Tâm Bệnh viện Chợ Rẫy): Cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào xác minh rằng người bệnh ung thư đang điều trị nếu ăn uống đầy đủ thì khối u sẽ phát triển nhanh hơn. Ngược lại, ở người bệnh ung thư khi thể trạng sút giảm: sụt cân, suy dinh dưỡng, thì người bệnh sẽ giảm đáp ứng với điều trị, tăng biến chứng nhiễm trùng, dẫn đến suy kiệt rồi tử vong. Vì vậy, điều cơ bản trước tiên trong một phác đồ điều trị ung thư là liệu pháp dinh dưỡng để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Nếu tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân không cải thiện thì bác sỹ sẽ không thực hiện được phác đồ điều trị hoặc kết quả điều trị sẽ thất bại vì bệnh nhân không đủ sức để chịu đựng các tác dụng phụ của điều trị. Do đó nên hiểu rằng dinh dưỡng đầy đủ là yếu tố nâng đỡ hệ miễn dịch cơ thể, cải thiện chất lượng sống và góp phần điều trị thành công bệnh.

Hỏi: Nguyễn Văn Tấn: Tôi đang bị bệnh hiểm nghèo, đang hóa trị bị tác dụng phụ như: Tê tay chân, mất ngủ... Vậy xin hỏi Bác sĩ có thuốc nào uống cho hết 2 triệu chứng trên không ạ?. Xin BS sớm hồi âm, xin kính chào và cảm ơn.

PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Bệnh lý ung thư bóng Vater là bệnh ít gặp, tiên lượng xấu và điều trị khó khăn. Nếu như chẩn đoán tình trạng tái phát là chắc chắn với khối u tái phát tại tụy và tại hạch rốn gan thì hướng điều tiếp theo là kiểm soát triệu chứng lâm sàng và kéo dài thời gian sống thêm, không còn khả năng chữa khỏi bệnh. Tác dụng phụ thần kinh ngoại biên có ghi nhận ở những bệnh nhân được điều trị các thuốc nhóm platin. Tác dụng phụ này còn tồn tại sau khi ngừng thuốc nhưng có thể giảm theo thời gian. Để giảm nhẹ các tác dụng phụ này mẹ bạn nên tránh tiếp xúc với nước quá nóng hoặc quá lạnh, cũng như các chất dễ gây kích ứng da. Thuốc ức chế GABA (Neurontin hay Lyrica) cũng có thể giảm nhẹ các triệu chứng này.

Hỏi: Le Van Lan Chi (levanlanchi@gmail.com.vn) Tôi đi khám phụ khoa và đã biết là bị u sơ có kích thước 3mm. Tôi muốn hỏi bác sĩ tư vấn cho tôi cần phải kiêng ăn thức ăn gì và uống thuốc gì là chữa bệnh đó?

PGS. TS Trần Văn Thuấn :

U xơ tử cung kích thước 3 mm là rất nhỏ bạn không nên lo lắng. Khối u xơ tử cung nhỏ thường không gây triệu chứng đau, cũng như không gây biến chứng băng kinh hay cường kinh. Nếu thấy có các triệu chứng trên bạn nên đi khám lại tại cơ sở y tế chuyên khoa. Bạn không nên lo lắng ăn kiêng mà nên lựa chọn chế độ dinh dưỡng cân bằng kèm theo thói quen hoạt động để có một sức khỏe tốt. Bạn nên thêm vh nano curcumin chiết xuất từ nghệ, mỗi ngày bạn uống 2 viên để làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Hỏi: nguyễn thị yến Trang: Thưa bác sĩ ung thư vú có di truyền từ mẹ sang con không. Biểu hiện trước khi bệnh? Làm gì để phòng ngừa bệnh?

PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Có khoảng 20% ung thư vú liên quan đến di truyền. Xác định yếu tố nguy cơ thông qua xét nghiệm đột biến gene, đột biến gen BRCA1, BRCA2 hay gặp trong những gia đình ung thư vú 2 bên và ung thư buồng trứng cũng như một số ung thư khác, đột biến gen TP53 gặp trong hội chứng Li-Fraumini, đột biên gen PTEN gặp trong hội chứng Cowden…

Không có biểu hiện trước khi bị bệnh, không có biện pháp phòng ngừa cụ thể, tuy nhiên tránh tình trạng béo phì, tránh sinh con muộn, nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Biện pháp hữu hiệu để kiểm soát ung thư vú ở những người có nguy cơ là khám sàng lọc, phát hiện sớm.

 

 

Kiến thức bệnh học
  • Hạn chế bệnh dạ dày nhờ chế độ ăn hợp lý

    Bệnh dạ dày là bệnh thường gặp, trước kia bệnh được coi là nan y vì có nhiều biến chứng và hay đau tái phát. Những năm gần đây do tiến bộ trong y khoa bệnh đã được điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn cũng quyết định kết quả điều trị và giúp bệnh không bị tái phát. Gánh nặng của niêm mạc dạ dày: Bắt đầu từ một đợt đau cấp tính, có thể do nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori) hoặc ngộ độc thức ăn và các thuốc kháng viêm được coi là các yếu tố quan trọng làm việc tăng lực tấn c

Công ty cổ phần Đầu tư Việt Phát

Số 4 Ngách 33 Ngõ 94 Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 01632099694

Liên kết với chúng tôi:

Copyright 2015 by Tangtang.vn.Allright by reserved.